Menu Đóng

Các thuật ngữ xe hơi thường bị hiểu nhầm

news fact avatar

Thuật ngữ về xe hơi không phải là ít nhưng để hiểu chính xác và không bị lầm lẫn thì không phải là chuyện đơn giản. Sẽ khó khăn hơn đối với những người mới tìm hiểu về xe.

SUV hay Crossover

Trên thế giới, mọi người thường lầm về SUV và Crossover rất nhiều. Các hãng xe thường gọi chiếc crossover của mình là SUV, để tăng cường khả năng địa hình và thể thao của mẫu crossover trong mắt khách hàng.

Honda CR-V, chiếc xe gầm cao được xây dựng trên khung gầm liền khối, do đó, là crossover chứ không phải SUV.

mazda cx-5 crossover

Một chiếc xe gầm cao được gọi là SUV khi nó được xây dựng trên khung gầm rời (body-on-frame). Đây là kiểu kết cấu mà các mẫu xe tải thường dùng.

Những chiếc xe gầm cao thường được xây dựng dựa trên khung gầm liền khối (unibody) thì chỉ có thể gọi là crossover, chứ không thể nào gọi là SUV. Đây là kiểu kết cấu mà các mẫu sedan thường sử dụng.

Moonroof hay sunroof

Sunroof hay moonroof đều đề cập tới cửa nóc trên xe hơi, loại cửa cho phép ánh sáng và không khí vào cabin từ trên nóc xe. Tuy nhiên, chúng ta có một sự phân biệt giữa 2 loại cửa này.

cua so troi fact

Moonroof được xem là loại cửa nóc bằng kính và có thể trượt vào bên trong mui xe. Các loại cửa nóc bằng các chất liệu khác hoặc có kiểu mở khác (không trượt vào trong mui xe) đều đọc gọi là sunroof.

Moonroof lần đầu được sử dụng bởi John Atkinson, Giám đốc Marketing của Ford vào năm 1973, khi hãng này lần đầu giới thiệu ra thế giới loại cửa nóc bằng kính và khi mở thì trượt vào trong mui xe.

Sport car (xe thể thao)

Một khái niệm khá mập mờ và được các nhà sản xuất xe hơi sử dụng sai một cách cố ý, để marketing cho sản phẩm của mình. Một bài kiểm tra đơn giản: nếu mẫu xe hơi bạn sở hữu có hàng ghế sau vừa cho người lớn ngồi, mẫu xe đó không thể gọi là sport car (xe thể thao).

Do đó, những mẫu xe “thể thao” như BMW M3 hay Chevrolet Camaro đều không phải sport car, nếu xét theo bản chất của những mẫu xe này.

lamborghini fact

Ngược lại, một mẫu xe với ưu tiên là khối lượng nhẹ và nhấn mạnh vào cảm giác lái, đó sẽ được coi là một mẫu sport car (xe thể thao) đúng nghĩa như lamborghini hay ferrari.

Coupé

Coupé xuất phát từ một từ trong tiếng Pháp “couper”, có nghĩa là cắt. Và từ này không hề liên quan tới “couple” (đôi), từ thường được người ta liên tưởng tới mỗi khi nhắc tới các mẫu coupe – những mẫu xe thường có 2 chỗ.

s400 coupe fact

Coupé, thực tế theo truyền thống, đề cập tới những mẫu xe không có cột B ngay phía sau hàng ghế trước. Ngoài ra, theo Hiệp hội Ô tô quốc tế thì Coupé là những mẫu xe có mui cố định và có không gian hàng ghế trước không quá 0,934 mét khối.

Mặc dù có kiểu dáng khá giống một chiếc coupé, nhưng Mercedes CLS không phải là một chiếc coupe đích thực.

Xem thêm:Mercedes GLE Coupé

GT (Grand Touring)

Grand Touring, Grand Tourer hay Gran Turismo đều đã đề cập tới một loại xe thể thao với nội thất sang trọng và thoải mái dành cho những chuyến đi dài ngày ở vận tốc khá cao. Do đó mà những chiếc như Ford Mustang GT không thể là một phiên bản GT đúng nghĩa.

GT fact

Nói một cách bình dân và dễ hiểu, GT là những mẫu xe thể thao với nội thất thoải mái và động cơ mạnh mẽ tới nỗi bạn có thể dành thời gian cả tuần ngồi trên xe, đi trên các đường cao tốc dọc đất nước và hiếm khi thấy một mẫu xe nào có thể vượt qua mình được.


Tags: Coupe, SUV, crossover, GT, sport car, Sunroof, moonroof, tin tức, tin nhanh, tin tức canthoauto, kiến thức xe, kiến thức ô tô, canthoauto.com.

BÀI THAM KHẢO

Trả lời