Menu Đóng

Nghị định 116 – Hướng đi nào cho ngành công nghiệp ô tô?

Nghị định 116 - Hướng đi nào cho ngành công nghiệp ô tô?

Ngày 17/10/2017, chính phủ bất ngờ ban hành Nghị định 116/2017/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô đã gây nên một làn sóng mạnh mẽ

Ngày 17/10/2017, chính phủ bất ngờ ban hành Nghị định 116/2017/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô. Ngay lập tức, giới kinh doanh ôtô đã đón nhận Nghị định với tâm thế lo lắng bất an bởi sẽ có thêm những khó khăn thách thức lớn cho việc cho thị trường ô tô nhập khẩu.

Vấn đề then chốt của Nghị định 116

Trong suốt 54 trang của Nghị định, có thể thông suốt qua 3 vấn đề then chốt:

Vấn đề đầu tiên

Về trách nhiệm bảo hành, bảo dưỡng và trách nhiệm triệu hồi và thu hồi xe ô tô thải bỏ gần như không làm khó các doanh nghiệp nhập khẩu chính hãng, mà chỉ triệt tiêu phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh xe đã qua sử dụng (xe lướt) do giấy phép đã được thít chặt với những quy định sàng lọc cụ thể.

Vấn đề thứ hai

Về trách nhiệm đảm bảo chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nằm ở Điều 6 là vấn đề lớn khiến giới kinh doanh ô tô lo lắng, cụ thể:

+ Phải cung cấp cho các cơ quan quản lý chất lượng các loại giấy tờ sau: Bản sao Giấy chứng nhận chất lượng, kiểu loại xe ô tô nhập khẩu cấp bởi cơ quan có thẩm quyền nước ngoài; Bản chính Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô ở nước ngoài; Tài liệu về kết quả đánh giá điều kiện đảm bảo chất lượng của doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp nước ngoài đối với nhà máy sản xuất ra kiểu loại ôtô đó…

+ Kiểm tra theo quy định với từng lô xe về cảng (kiểm tra khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật).

Theo đó, nhà sản xuất có 2 tháng để chuẩn bị các loại giấy tờ có liên quan được yêu cầu. Nhưng khó khăn đặc biệt ở chỗ, chẳng hạn như Giấy chứng nhận xuất xưởng, vốn dĩ không được cấp hoặc chỉ cấp cho các xe nội địa.

Vấn đề then chốt nhất

Đáng ngại nhất phải kể đến yêu cầu khắt khe đến từ việc phải kiểm định theo từng lô xe nhập khẩu chưa qua sử dụng. Trái ngược trước đây khi một dòng xe được nhập khẩu về bán tại Việt Nam thì chỉ cần kiểm định 1 chiếc đầu tiên. Điều này dẫn đến doanh nghiệp phải “vắt óc” để tính toán lại đơn hàng cho tiết kiệm chi phí. Riêng việc chờ đợi kiểm định, chạy kiểm tra khí thải 3.000 km, thời gian chờ đợi có thể lên tới 2 tháng, ảnh hưởng tới việc giao xe cho khách hàng.

 

Yêu cầu khắt khe đến từ việc phải kiểm định theo từng lô xe nhập khẩu chưa qua sử dụng gây quan ngại - Ảnh hưởng của Nghị định 116
Yêu cầu khắt khe đến từ việc phải kiểm định theo từng lô xe nhập khẩu chưa qua sử dụng gây quan ngại

Thị trường ô tô Việt Nam sẽ ra sao với Nghị định 116?

Theo một số chuyên gia nhận định, Nghị định 116 là bước đi cần thiết như một biện pháp bảo hộ xe lắp ráp nội địa trước nguy cơ cạnh tranh về giá của xe nhập khẩu có thuế 0% từ khối ASEAN. Xe lắp ráp trong nước sẽ chủ động được thời gian ra mắt sản phẩm, kế hoạch sản xuất do đó đủ cơ sở để giảm giá. Trong khi xe nhập khẩu do những vướng mắc mới phát sinh sẽ không thể chủ động được dự đoán tài chính.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng, Nghị định 116 làm tăng thêm nhiều chi phí và tăng thời gian thông quan đối với tất cả nhà nhập khẩu ô tô, dẫn tới việc giá xe tăng cao. Nghị định còn tạo ra sự đối xử không công bằng giữa nhà sản xuất ô tô trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Từ đó tạo ra rào cản lớn đối với thị trường xe nhập khẩu.

Tuy nhiên, thiết nghĩ, với Nghị định 116 ra đời, nó sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh công bằng, minh bạch, đào thải những doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp xe có quy mô nhỏ, hướng tới phát triển một nền công nghiệp ô tô có tính dài hạn theo từng giai đoạn từ nay cho tới năm 2035.

 

Nghị định 116 hướng tới phát triển một nền công nghiệp ô tô có tính dài hạn - Ảnh hưởng của Nghị định 116
Nghị định 116 hướng tới phát triển một nền công nghiệp ô tô có tính dài hạn

Động thái mới của các hãng sản xuất và lắp ráp ô tô nội địa trước Nghị định 116

Hiện tại, các hãng sản xuất và lắp ráp trong nước có thị phần lớn như ThacoHyundai Thành Công đang không ngừng mở rộng quy mô sản xuất để tận dụng các ưu thế ưu đãi từ Chính phủ.

Với Thaco, mới với số vốn đầu tư 12.000 tỷ đồng, công suất của nhà máy mới sẽ đạt 100.000 xe/năm, gấp 10 lần với những gì đang thực hiện tại nhà máy đang có.

 

Thaco đang chuẩn bị hoàn tất và đưa vào hoạt động nhà máy Mazda mới - Ảnh hưởng của Nghị định 116
Thaco đang chuẩn bị hoàn tất và đưa vào hoạt động nhà máy Mazda mới

Trong khi, Hyundai Thành Công cũng đang mở rộng và xây thêm nhà máy tại Ninh Bình trong năm 2018 để đáp ứng nhu cầu sản xuất sau khi chuyển sang lắp ráp Grand i10 , Tucson và rất có thể tới đây sẽ là thêm nhiều mẫu xe khác.

Một động thái khác là việc Mitsubishi sau những tuyên bố hùng hồn sẽ trở thành là nhà nhập khẩu và phân phối xe tại Việt Nam cũng đã quay trở lại với kế hoạch lắp ráp mẫu xe SUV 7 chỗ Outlander thay vì nhập khẩu từ Nhật Bản.

Với những động thái trên, liệu sẽ tạo ra được bước ngoặc lịch sử làm thay đổi thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2018? Hãy cùng chờ xem!

Tag: nghị định 116, thị trường nhập khẩu ô tô, xe ô tô nhập khẩu, thị trường ô tô nội địa, lắp ráp ô tô, ô tô chính hãng, thaco, hyundai thành công, mitsubishi

 

BÀI THAM KHẢO

Trả lời