Menu Đóng

Lợi ích của việc sử dụng động cơ dầu

lợi ích của động cơ dầu trên ô tô

Phân khúc SUV hay Crossover đang ngày càng mạnh mẽ và cùng với đó, các phiên bản động cơ dầu và động cơ xăng cũng có những sự cạnh tranh tạo nên khác biệt. Vậy động cơ chạy bằng dầu có những ưu nhược điểm gì để khiến người dùng lựa chọn?

TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Tiết kiệm chi phí là ưu điểm hàng đầu để người dùng hay khách hàng tìm kiếm các mẫu xe chạy máy dầu như Hyundai SantaFe, Toyota Fortuner hoặc xe sang Mercedes GLS. Tại Việt Nam, giá dầu luôn rẻ hơn giá xăng từ 15-25%, đây có thể là một trong những yếu tố quyết định then chốt của khách hàng chọn mua phiên bản như thế nào.

lợi ích của máy dầu

Nếu mua xe để sử dụng cho mục đích dịch vụ, chuyên chở hàng hóa hoặc chỉ là sử dụng lâu dài thì rõ ràng, động cơ dầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Tuy nhiên, do máy dầu tiết kiệm chi phí nên các hãng cũng nâng mức giá xe sử dụng máy dầu lên một mức cao hơn.

ĐỘNG CƠ DẦU AN TOÀN HƠN

Về mặt cấu tạo hóa học, dầu sẽ khó bắt lửa hơn so với xăng. Nguyên tắc hoạt động của máy dầu sẽ không sử dụng bugi đánh lửa, động cơ sinh công bằng cách ép nén hỗn hợp nhiên liệu – không khí trong lòng xi lanh. Để dầu có thể bắt lửa, cháy và sinh công thì động cơ phải đảm bảo một áp suất lớn (trong khi ở không khí bình thường khó mà đạt được).

lợi ích của ô tô động cơ dầu

Do đó, xe chạy dầu sẽ an toàn hơn động cơ xăng và tốt hơn cho người sử dụng. Khi có sự cố cháy nổ, động cơ xăng rất nhanh bắt lửa và khó dập tắt. Trong những năm gần đây, một số tình trạng cháy xe trong thời tiết nắng nóng vẫn hay xảy ra trên ô tô và cả xe máy, tất cả đều sử dụng động cơ xăng.

Xem thêm các bài viết khác tại: Kinh nghiệm ô tô – Diễn đàn ô tô Cần Thơ

GIẢM TÌNH TRẠNG HƯ HỎNG

Thời tiết thất thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến độ bền bỉ của xe nói chung hay động cơ xe nói riêng. Nguyên nhân gây ảnh hưởng nặng nề nhất đến động cơ đó là ngập nước. Khi để nước tràn vào hệ thống hoạt động của xe, khả năng cao chiếc xe của bạn sẽ phải “bơi”. Đó là câu chuyện của động cơ xăng còn máy dầu thì khác, do không sử dụng cơ chế bugi đánh lửa nên người dùng sẽ an tâm hơn phần nào bởi xe hạn chế được việc nằm đường.

lợi ích của động cơ dầu 2

Ngoài ra, do có cơ chế vận hành đặc biệt với tỉ số nén cao hơn động cơ xăng nên các bộ phận động cơ dầu được thiết kế chịu lực tốt nhất có thể. Đó là lý do khiến chúng ít khi gặp hỏng hóc hay hao mòn phải đi tu sửa thường xuyên. Chúng ta thường thấy các dòng xe gầm cao sử dụng máy dầu nhằm tăng khả năng chịu đựng tốt hơn vì phần lớn các dòng xe này sử dụng cho mục đích thương mại và lữ hành.

TIẾNG ỒN CẢI THIỆN ĐÁNG KỂ

Trước đây, nhiều người cho rằng động cơ chạy bằng dầu có tiếng ồn rất lớn so với xe chạy xăng. Tuy nhiên, qua nhiều năm nghiên cứu và thay đổi, các hãng xe đã đạt những bước tiến quan trọng trong việc giảm tiếng ồn trên xe chạy bằng máy dầu. Điển hình gần đây nhất đó chính là Hyundai SantaFe 2019, với phiên bản 2.4L xăng (đặc biệt) nhiều người cho rằng xe đã quá êm ái nhưng khi chuyển sang phiên bản 2.2L máy dầu (đặc biệt) xe còn đáng ngạc nhiên hơn khi độ ồn rất ít và êm hơn cả phiên bản xăng.

hyundai santafe 2019 ngoại thất 4

Tuy tiếng ồn còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nữa như khả năng cách âm thông qua kính xe hay tiếng vang từ gầm xe, lốp xe đã được kiểm soát như thế nào nhưng động cơ vẫn là điểm nhấn gây ra tiếng ồn hàng đầu. Thật tốt khi giờ đây, xe chạy máy dầu đã được cải thiển đáng kể về độ ồn.

MỘT VÀI NHƯỢC ĐIỂM ĐỘNG CƠ DẦU

Với những lợi ích nhất định đáng mua của xe sử dụng máy dầu nhưng vẫn còn đâu đó một vài nhược điểm mà nó mang lại. Giá thành mua xe cao hơn so với xe chạy bằng xăng nên khi mua xe cũng cần cân nhắc. Khả năng bức tốc của máy dầu kém hơn so với máy xăng và một số động cơ điện. Xe sẽ khó khởi động hơn khi vào mùa lạnh và gây ô nhiễm môi trường hơn so với động cơ chạy xăng.

Độc giả có nhu cầu quảng cáo dịch vụ này, hoặc các nhu cầu khác (mua bán xe, tìm thông tin xe, đăng tin…) xin hãy liên hệ với chúng tôi qua khung chat hoặc qua form ở đây. Cần Thơ Auto sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng và tốt nhất.


Tags: động cơ dầu, máy dầu, động cơ xăng, máy xăng, lợi ích dùng động cơ dầu, mua ô tô máy dầu, kiến thức ô tô, tin tức xe hơi, diesel, lựa chọn ô tô máy dầu, diễn đàn ô tô, diễn đàn ô tô cần thơ, kiến thức xe hơi, mua bán ô tô cũ, cần thơ auto.

BÀI THAM KHẢO

Trả lời