Menu Đóng

Mazda – Linh hồn của sự chuyển động

Mazda

Mazda là thương hiệu ô tô thứ 15 thế giới. Hãng xe đến từ Nhật này hứa hẹn sẽ chắp cánh không mỏi mệt, mang đến những sản phẩm đầy phấn khích và sáng tạo. Được thành lập năm 1920 tại Hiroshima, Nhật Bản, Mazda (phiên âm Ma-zư-da) đầu tiên có tên gọi Toyo Cork Kogyo Co., Ltd…

MAZDA – CHẶN ĐƯỜNG 98 NĂM LỊCH SỬ

Hãng tiên phong chế tạo

Được thành lập năm 1920 tại Hiroshima, Nhật Bản, Mazda (phiên âm Ma-zư-da) đầu tiên có tên gọi Toyo Cork Kogyo Co., Ltd, sau đổi thành Toyo Kogyo Co., Ltd (1927). Toyo Kogyo tập trung chủ yếu ở lĩnh vực sản xuất thiết bị máy móc. Năm 1929, hãng xe cho ra đời động cơ ô tô đầu tiên. Sau 2 năm, tức 1931, 30 chiếc xe chuyển hàng 3 bánh được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Mazda Go - xe chuyển hàng 3 bánh
Mazda Go – xe chuyển hàng 3 bánh được xuất khẩu sau Trung Quốc của hãng xe Nhật lâu đời

Năm 1940, những chiếc sedan đầu tiên của thương hiệu Nhật này ra đời. Nhưng việc sản xuất phải bị ngừng do chiến tranh thế giới thứ II bùng nổ. Ngày 6/8/1945, quả bom nguyên tử của Mĩ thả xuống phá hủy toàn bộ thành phố Hirosima. Cái tên Mazda bị xóa sổ trong suốt 15 năm.

Mãi đến năm 1959, hãng xe Nhật bắt đầu tái thiết lại, sau đó tập trung tiến hành nghiên cứu động cơ quay Wankel. Kết quả là sự ra đời xe thể thao Cosmo (năm 1967) và mẫu xe RX-7 vẫn còn đến nay.

Xe thể thao Cosmo 1967
Xe thể thao Cosmo 1967

Động cơ quay và động cơ pit-tông đã tạo nên những thành công lớn cho Ma-zư-da. Đại diện là Model R100 và dòng RX lừng danh (RX-2, RX-3, và  RX-4).

Cuộc khủng hoảng dầu lửa 1973 đã tạo nên mối duyên kéo dài hàng thập niên của MazdaFord. Nổi bật là sự thành công của 2 model Ford Escape và Mazda Tribute. Mãi đến 2010, mối quan hệ hợp tác này kết thúc do nhu cầu thoái vốn tái cấu trúc của Ford.

Không ngừng đổi mới

Trong suốt thập niên 70, để đáp ứng thị trường, Mazda chuyển sang sản xuất động cơ pit-tôngI4. Tuy nhiên, do không muốn bị triệt tiêu, hãng xe Nhật này chuyển hướng sản xuất xe thể thao dành riêng cho những người chơi xe.

Đánh dấu bước ngoặc này là sự ra đời của model RX-7 hạng nhẹ và chiếc RX-8 hiện đại (1978). Tiếp đến là các dòng thể thao mui trần: MX-5Miata (1989). Tháng 5 năm 2000, sách kỷ lục thế giới Guinsess World Records đã chứng nhận Miata là model thể thao mui trần bán chạy nhất với doanh số tiêu thụ trong 10 năm (từ tháng 4/1989 đến tháng 10/1999) đạt 531.890 xe.

Miata - Một trong những model xe thể thao bán chạy nhất - Mazda
Miata – Một trong những model xe thể thao bán chạy nhất

Năm 1992, Ma-zư-da ra mắt biểu tượng mới gắn trên lưới tản nhiệt các dòng xe Mazda 323 và 626.

Năm 1995, Mazda đã cho ra đời động cơ Miller cycle đầu tiên sản xuất chiếc sedan Millenia sang trọng. Tiếp đến là thành công hàng loạt  với các mẫu xe như Mazda2, Mazda3, Mazda6, CX-9, MX-5 và BT-50,…

Đầu năm 2012, model mới CX-5 với công nghệ SkyActiv hoàn toàn mới (cách mạng cải tiến hiệu suất nhiên liệu) và thiết kế KODO khiến cả thế giới phát sốt.

Mazda sẽ tiếp tục cải tiến không ngừng, đem đến những công nghệ hiện đại, tiên phong và đẳng cấp.

ĐẶC ĐIỂM THIẾT KẾ

Logo

Trong suốt quá trình phát triển, hãng xe Nhật Bản lâu đời này đã trải qua nhiều biểu tượng để phù hợp với từng giai đoạn và định hướng.

Logo Mazda qua các thời kỳ
Logo Mazda qua các thời kỳ

Đầu tiên là logo năm 1975. Để thống nhất các sản phẩm của hãng trên toàn thế giới, Ma-zư-da thiết kế biểu tượng với chữ dòng Mazda theo phong cách mà chúng ta vẫn thấy ngày nay.

Hơn 15 năm sau, vào năm 1991, biểu tượng logo mới xuất hiện. Đến ngày nay, ta vẫn có thể bắt gặp logo đó trên lưới tảng nhiệt của Mazda 323 và 626 – những dòng xe vẫn còn xuất hiện khá nhiều trên đường phố Việt Nam. Đó là một hình thoi nằm trong một hình elip. Nhưng khi sang thị trường Pháp, hãng nhận thấy nó quá giống biểu tượng của Renault.

Ngay sau khi nhận thấy điều đó, logo được thay đổi thành hình ngọn lửa. Xét về tổng thể, biểu tượng vẫn là cách điệu của chữ M đang bay và đang cháy. Đó là khát vọng vương lên tầm cao mới. Đồng thời, biểu tượng còn liên quan đến vị thần lửa “Ahura-Mazda”, nguồn cảm hứng để đặt tên cho công ty.

Năm 1993, Mazda mời đến nhà thiết kế hình ảnh nổi tiếng trên thế giới, Rei Yoshimara. Và biểu tượng đó vẫn được sử dụng cho đến ngày nay trên khắp thế giới. Hình ảnh đôi cánh chim sải dài, đó là tốc độ, sự linh hoạt, sức mạnh và ổn định.

Logo Mazda

Tin chắc rằng với đôi cánh chim không mỏi, Mazda sẽ ngày càng vươn xa hơn nữa, tạo nên những công nghệ hiện đại, đẳng cấp.

Ngôn ngữ thiết kế – Linh hồn của chuyển động

Bắt đầu từ năm 1970, Mazda vẫn không ngừng tiềm kiếm ngôn ngữ thiết kế cho riêng mình. Từ năm 1990, phong cách vẻ đẹp từ chuyển động đã được định hình. Đó là cấu trúc lập thể mạnh mẽ dần hoàn thiện.

Đầu tiên là ngôn ngữ thiết kế Nagare. Chính phong cách này đã thể hiện nên chân lý thiết kế của hãng: cảm xúc là điều được nhấn mạnh xuyên suốt những ý tưởng thiết kế xe. Đó là kiểu dáng ba chiều đầy năng động và thể thao. Điển hình là giải “Xe của năm” và “Thiết kế của năm” cùng nhiều giải thưởng danh giá khác trên phạm vi toàn cầu năm 2008 dành cho Mazda 2.

Mazda Nagare - Phong cách thiết kế dòng chảy
Nagare – Phong cách thiết kế “dòng chảy”

Bắt đầu từ năm 2010, thương hiệu lâu đời đến từ Nhật này bắt đầu nghiên cứu ngôn ngữ thiết kế mới KODO dựa trên triết lý Zoom Zoom. Cốt lõi là sáng tạo ra vật thể sống. Đơn giản có thể hiểu là các thiết kế dựa trên ngôn ngữ KODO sẽ tràn đầy sức sống. Đó là sự quyến rũ của mãnh thú lao nhanh về trước với đường viền bóng mờ dọc thân xe. Đó còn là hình ảnh của một vận động viên điền kinh đầy cơ bắp và mạnh mẽ.

KODO - Linh hồn của sự chuyển động
KODO – Linh hồn của sự chuyển động

Lưới tảng nhiệt trước dạng 5 điểm góc cạnh, lạnh lùng và đậm chất thể thao. Đường viền chim sải cánh cùng đèn pha trước vuốt dọc thân xe tạo nên những đường cong uốn lượn liên hoàn. Có thể nói, đã có linh hồn trú ngụ trong một chiếc hộp sắt. Với KODO, phong cách thương hiệu được hiện rõ: Soul of Motion – Linh hồn của chuyển động.

DOANH THU

Kể từ khi thành lập, Mazda luôn đạt được những thành tích doanh thu ấn tượng.

Trong giai đoạn hiện nay, điều đó càng được thể hiện rõ ràng hơn. Cụ thể, trong năm tài chính 2017-2018 (1/4/2017 đến 31/3/2018), doanh số bán ra đạt 1,631 triệu xe, tăng 5% so với năm tài chính trước đó. Đồng thời, hãng xe Nhật này cũng lập kỷ lục mới về doanh số năm thứ 3 liên tiếp.

Xét theo thị trường, tất cả thị trường trọng điểm điều có sự tăng trưởng, cụ thể:

  • Thị trường Trung Quốc tăng tới 11% lên hơn 320.000 xe
  • Nhật Bản tăng 4% lên 210.000 xe
  • Bắc Mỹ tăng nhẹ khoảng 1% 435.000 xe
  • Tương tự Bắc Mỹ, châu Âu cũng tăng trưởng nhẹ 1% lên 242.000 xe

Có được sự tăng trưởng mạnh mẽ này, không thể không kể đến sự bùng nổ của các mẫu xe SUV dòng CX như CX-3, CX-5 và mới nhất là CX-8. Chẳng hạn tại châu Âu, doanh số CX-5 tăng tới 17% so với năm trước.

Cũng trong năm tài chính vừa qua, doanh thu Ma-zư-da tăng 8% lên hơn 3.470 tỷ Yên (hơn 32 tỷ USD), lợi nhuận tăng 16% lên hơn 146 tỷ yên hay hơn 1,35 tỷ USD.

Theo bước tiến này, Mazda đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong năm tài chính mới là 50.000 xe mỗi năm. Tương tự, doanh số toàn cầu được đề ra là 1,8 triệu xe khi nhà máy ở Mỹ đi vào hoạt động

PHÂN PHỐI TẠI VIỆT NAM

Năm 2011, tập đoàn Mazda Nhật Bản hợp tác với Thaco Việt Nam tiến hành xây dựng và lắp ráp ô tô thương hiệu Nhật này tại khu kinh tế mở Chu Lai, Quảng Nam với công suất 10.000 xe/năm. Đây là bước khởi đầu đánh dấu sự ra mắt trên thị trường Việt Nam. Các sản phẩm đầu tiên được sản xuất là Mazda2, tiếp đó ba mẫu xe CX-5, Mazda6Mazda3.

Mazda 3
Mazda3

Doanh số bước đầu của hãng xe Nhật này tại Việt Nam rất khiêm tốn: 606 xe. Sang năm 2012, doanh số tăng lên đạt 900 xe. Sự bùng nổ của hãng được ghi dấu tại năm 2013 với 4000 xe, gấp 5 lần năm trước đó. Năm 2014, hãng bán ra 9.438 xe, xếp thứ 2 trong các hãng xe Nhật và thứ 4 trong VAMA. Chưa đầy 3 năm, Mazda đã khẳng định được vị thế của mình, chứng tỏ lòng tin của khách hàng.

Bên cạnh hoạt động trong nước, Thaco còn đẩy mạnh sang các nước Đông Nam Á khác như Lào, Campuchia, Myanma,… đóng góp vào sự phát triển trên thị trường Việt Nam.

Các mẫu xe được ưa chuộng nhất của Ma-zư-da tại Việt Nam có thể kể đến như Mazda3, Mazda6, CX-5, BT-50,…

ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN

Mazda CX5 2019
CX5 2019

Bắt nguồn từ những giá trị cốt lỗi: không ngừng thách thức giới hạn; tạo sự đổi mới, khác biệt trong từng sản phẩm, Mazda tạo nên giá trị cảm xúc của từng dòng xe. Với ngôn ngữ thiết kế mới KODO dựa trên triết lý Zoom Zoom, hãng xe lâu đời đến từ Nhật này sáng tạo nên cảm giác lái vượt trội, vận hành xuất sắc trong từng model. Đó là nguồn cảm hứng “Linh hồn của sự chuyển động”.

Mazda đã, đang và sẽ không ngừng nghỉ tạo nên những sản phẩm đầy phấn khích với công nghệ cải tiến không ngừng nghỉ, chắp cánh cho thương hiệu vươn cao và xa hơn nữa.

Độc giả có nhu cầu quảng cáo dịch vụ này, hoặc các nhu cầu khác (mua bán xe, tìm thông tin xe, đăng tin…) xin hãy liên hệ với chúng tôi qua khung chat hoặc qua form ở đây. Cần Thơ Auto sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng và tốt nhất.


Tags: mazda, ma-zư-da, mazda motors, lịch sử mazda, thương hiệu mazda, mazda việt nam, doanh thu của mazda, thương hiệu ô tô nhật bản, triết lý zoom zoom, ngôn ngữ thiết kế kodo, ý nghĩa logo mazda, biểu tượng mazda

BÀI THAM KHẢO

1 Comments

  1. Pingback:Top 10 mẫu xe bán chạy năm 2018 ở Việt Nam | Cần Thơ Auto

Trả lời