Menu Đóng

Công nghệ 5G sẽ được áp dụng trên ô tô

công nghệ 5g avatar

Trong thời đại bùng nổ của nền công nghiệp 4.0, công nghệ không dây 5G đang được các nhà mạng phát triển. Trong tương lai gần, 5G có thể được đưa lên xe hơi nhằm hỗ trợ các tính năng đặc biệt.

5G LÀ GÌ?

5G là tên viết tắt của cụm từ “Fifth-Generation” hay được hiểu “Chuẩn công nghệ truyền thông không dây thế hệ thứ năm”. Hiện nay, đã có một số công ty lớn đang triển khai và thí nghiệm công nghệ 5G này tiêu biểu như Huawei đến từ Trung Quốc hay các nhà mạng đến từ Mỹ.

công nghệ 5g

5G được nhiều người dự đoán sẽ là công nghệ tiên phong và đáp ứng nhu cầu cho nhiều lĩnh vực trong nền công nghệ 4.0. Đây là bước nhảy vọt lớn tiếp theo trong lĩnh vực viễn thông vì sự đột biến chưa từng thấy từ trước đến này. Mạng 5G có khả năng truyền dữ liệu nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G tại thời điểm hiện tại.

Để có tốc độ truyền tải với tốc độ kinh khủng như thế, các trạm 5G cơ bản sẽ có đến 100 ăng ten thu phát sóng nhờ vào MIMO khổng lồ trong khi 4G cơ bản chỉ có 12 ăng ten truyền và nhận dữ liệu. 5G sẽ có tốc độ tối đa trong khoảng từ 1 tới 10 GB/s với độ trễ chỉ 1 ms. Trên thực tế, tốc độ download trung bình của 5G tối thiểu là 50 Mb/s với độ trễ 10 ms.

ỨNG DỤNG 5G TRONG TƯƠNG LAI

Với tốc độ truyền tải nhanh đến như vậy, 5G hứa hẹn sẽ mở ra rất nhiều ứng dụng. Đầu tiên phải nhắc đến “Internet vạn vật” giúp kết nối các thiết bị một cách dễ dàng hơn nhờ băng thông cao. Phát triển trí tuệ nhân tạo, Machine Learning (máy học)Deep Learning (học sâu) sẽ có nhiều đất diễn hơn.

công nghệ 5g internet

Ngoài ra, 5G sẽ hỗ trợ các thiết bị không người lái tốt hơn. Vì thế, các nước như Mỹ hay Trung Quốc đang chạy đua gấp rút cho công nghệ 5G này. Trước mắt, 5G sẽ được hỗ trợ trên các thiết bị di động và hiện tại trên con chip của nhà Qualcomm Snapdragon 855 đã được tích hợp sẵn hứa hẹn năm 2019 nhiều thiết bị di động được hưởng lợi từ 5G nhiều hơn.

công nghệ 5g - snapdragon 855
Qualcomm Snapdragon 855 hỗ trợ 5G

CÔNG NGHỆ 5G TRÊN XE HƠI

Trên xe hơi hiện nay không đơn thuần chỉ là một phương tiện di chuyển nữa mà đây còn là một nơi để bạn tận hưởng những công nghệ thông minh, đem lại trải nghiệm tốt hơn. Như đã đề cập ở trên, 5G sẽ hỗ trợ các loại phương tiện không người lái tốt hơn nhờ tốc độ truyền tải dữ liệu cao.

công nghệ 5g trên ô tô

Một số hãng xe như Mercedes, Audi, Hyundai,…đang cố gắng tạo ra những môi trường giao tiếp thân thiện giữa xe hơi và con người. Các tính năng như điều khiển bằng giọng nói, hỗ trợ đỗ xe tự động, điều khiển bằng thiết bị di động đã có mặt trên xe hơi ngày nay. Nếu 5G được đưa lên ô tô, khả năng cao tính năng tự lái sẽ được nâng lên một tầm cao mới cùng các công nghệ giải trí hiện đại cũng sẽ tích hợp sẵn trên xe.

Biết đến 5G là một chuyện và khai thác hết tiềm năng của 5G lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Trong tương lai, Việt Nam là một trong những nước đầu tiên được sử dụng công nghệ 5G này và hy vọng sẽ thay thế được wifi truyền thống.

Độc giả có nhu cầu quảng cáo dịch vụ này, hoặc các nhu cầu khác (mua bán xe, tìm thông tin xe, đăng tin…) xin hãy liên hệ với chúng tôi qua khung chat hoặc qua form ở đây. Cần Thơ Auto sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng và tốt nhất.


Tags: công nghệ 5g, 5g, kết nối 5g, công nghệ ô tô, fifth generation, công nghệ xe hơi, ô tô không người lái, trí tuệ nhân tạo, tin tức, tin tức ô tô, tin tức xe hơi, kiến thức ô tô, cần thơ auto.

BÀI THAM KHẢO

Trả lời