Menu Đóng

Mercedes-Benz

Mercedes-Benz

Mercedes-Benz là một trong những hãng xe ô tô của Đức nổi tiếng nhất thế giới chuyên sản xuất ô tô, xe bus, xe tải uy tín và chất lượng. Đây là hãng xe tiên phong đầu về công nghệ và những sáng kiến về độ an toàn và trở nên phổ biến trên toàn cầu.

GIỚI THIỆU MERCEDES-BENZ

Mercedes-Benz

Mercedes-Benz là một trong những hãng xe ô tô nổi tiếng nhất thế giới, chuyên sản xuất ô tô, xe bus, xe tải uy tín và chất lượng. Đồng thời, Mercedes-Benz được xem là một trong những thương hiệu ” Cố cụ ” lâu đời nhất còn tồn tại cho đến nay. Hơn thế, hãng còn tiên phong đầu về công nghệ và những sáng kiến về độ an toàn và trở nên phổ biến trên toàn cầu.

LỊCH SỬ

Ban đầu, hãng thuộc quyền sở hữu của Daimler-Benz. Ở thời điểm hiện tại, Mercedes-Benz là một phần của công ty mẹ Daimler AG (Trước đây là Daimler Chrysler AG ). Cái tên Mercedes-Benz không phải tự nhiên mà có, nó chính là sự hợp nhất của 2 hãng xe danh tiếng một thời: Công ty “Benz & Co. Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim” và công ty “Daimler Motorengesellschaft”.

Mercedes-Benz AG
Công ty Daimler-Benz AG

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Nguồn gốc ban đầu của Mercedes-Benz được xem là 2 nguồn độc lập nhau và dường như không liên quan gì đến nhau. Cái tên Mercedes-Benz đã được hình thành qua lịch sử phát triển của thương hiệu:

Mercedes-Benz
Công ty Benz & Co. Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim” và “Daimler Motorengesellschaft
  • Năm 1883, Karrl Benz thành lập Benz & Co. Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim (Nhà máy động cơ khí Rhein Mannheim Benz & Co)
  • Năm 1890, Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach cùng thành lập “Daimler Motoren Gesellschaft” (DMG – Công ty Động cơ Daimler)
  • Năm 1900, Daimler qua đời. Jellinek đầu tư một khoản lớn vào “Daimler Motoren Gesellschaft” với điều kiện Maybach sẽ thiết kế mẫu xe với một vài chi tiết theo yêu cầu của ông, và đồng thời mẫu xe này phải được đặt tên theo biệt danh của con gái ông là  Mercédès (Tiếng Tây Ba Nha nghĩa là sự yêu mến)
  • Năm 1903, Benz không tham gia hoạt động trực tiếp vào công việc của nhà máy
  • Năm 1907, Maybach rời khỏi DMG
  • Năm 1909, Jellinek cũng rời khỏi DMG
  • Sau kết thúc của chiến tranh thế giới thứ nhất đã khiến việc làm ăn của 2 hãng rơi vào khủng hoảng trầm trọng.
  • Năm 1926, hai công ty “Benz & Co. Rheinische Gasmotorenfabrik Mannheim” và “Daimler Motorengesellschaft” (Công ty động cơ Daimler) hợp nhất thành Daimler-Benz AG (Công ty cổ phần Daimler-Benz). Kể từ đó, cái tên Mercedes-Benz ra đời.

ĐẶC ĐIỂM THIẾT KẾ

Mercedes-Benz là thương hiệu tiên phong về công nghệ và hoàn toàn không xa lạ gì với thương hiệu này. Phương diện thiết kế của hãng được xem là đối thủ vô cùng nặng ký với các thương hiệu nổi tiếng thế giới khác. Hãng xe nhà giàu của Đức luôn làm các tín đồ yêu xe không ngừng trầm trồ và thán phục với những thiết kế nổi bật. Hiện tại, hãng xe nhà giàu này không ngần ngại chi tiền cho số lượng studio đáng kinh ngạc đặt ở 5 thành phố lớn: Sindelfingen (Đức), Lake Como (Italia), Tokyo (Nhật), Bắc Kinh (Trung Quốc) và Los Angeles (Mỹ).

Mercedes-Benz
Nội thất Mercedes-Benz E300

Đặc biệt, các studio này chỉ là những studio chuyên biệt thiết kế dành cho những mẫu Passenger. Trong tương lai, số lượng studio sẽ tiếp tục tăng và phát triển ứng dụng công nghệ của một trong những nhà sản xuất xe hàng đầu thế giới, từ nghiên cứu chiến lược đến ứng dụng công nghệ thiết kế thực tế 2D, 3D đều trở nên mềm mại và thành công một cách kinh ngạc. Các stdudio này chủ yếu chuyên sâu vào việc thiết kế nội thất và chịu trách nhiệm với các dự án, các mẫu concept F600 2005, F700 2007, Ocean Drive và F008 style 2010, concept MCC 1994, All Activity Vehicle 1996 (tiền thân của M-Class), CLS thế hệ thứ 2 và gần đây nhất là F800 2010.

Logo

Biểu tượng ngôi sao 3 cánh của Mercedes-Benz đã không ngừng đổi thay trong hàng thế kỷ qua. Năm 1916, logo được thiết kế lại, bổ sung thêm 4 ngôi sao nhỏ và dòng chữ Mercedes. Năm 1923, logo chính thức được đăng ký bản quyền thương mại. Trên thực tế, logo này chỉ tồn tại được 3 năm, trước khi Daimler – Motoren – Gesellschaft và Benz&Cie sáp nhập.

Năm 1996, Mercedes – Benz thiết kế lại logo đơn giản hơn. Trải qua gần một thế kỷ, biểu tượng ngôi sao 3 cánh vẫn tượng trưng cho những khát khao chinh phục của Gottlieb Daimler.

Mercedes-Benz
Sự đổi thay của “Ngôi sao 3 cánh”

Ý nghĩa

Biểu tượng ngôi sao 3 cánh của Logo Mercedes-Benz tượng trưng cho ước mong cháy bỏng đưa sản phẩm của hãng thống trị ở khắp mọi nơi: Mặt đất, biển cả và bầu trời.

Mercedes-Benz
Người đồng sáng lập Gottlieb Daimler

Mặt khác, Biểu tượng của Mercedes-Benz còn là một câu chuyện tuyệt vời của người đồng sáng lập Gottlieb Daimler. Trở về với lịch sử trong những năm cuối thế kỷ 19, ông đã gửi người vợ thân yêu của mình tấm bưu thiếp mang hình ngôi sao 3 cánh. Ông đã nhắn với vợ mình rằng: “Một ngày nào đó, ngôi sao này sẽ toả sáng sự nghiệp của anh”. Lời nhắn của ông với vợ đã trở thành sự thật như bây giờ. Năm 1909, hai người con trai của ông đã thiết kế hình ảnh Logo 3 ngôi sao cho công ty của cha mình Daimler – Motoren – Gesellschaft.

Ngôn ngữ thiết kế

“Với dòng sản phẩm saloon của chúng tôi, chúng tôi đã tạo nên một bản sắc nổi bật của Mercedes. Mỗi chiếc xe này đều là sự sang trọng hiện đại. Nó đại diện cho triết lý thiết kế của chúng tôi về sự tinh khiết gợi cảm và sự kết hợp hoàn hảo tương phản nóng và lạnh. “- Gorden Wagener Giám đốc thiết kế tại Daimler AG

Mercedes-Benz
Gorden Wagener Giám đốc thiết kế tại Daimler AG

Mercedes-Benz luôn tạo những điều bất ngờ, cảm giác vừa hoài cổ, vừa hiện đại với chúng ta. Ngôn ngữ thiết kế của thương hiệu nổi tiếng này luôn biến tấu không ngừng từ sang trọng, mạnh mẽ đến vẻ đẹp quyến rũ mê người. Với ngôn ngữ thiết kế  Sensual purity “Sự gợi cảm thuần khiết” của thương hiệu đã tạo một lực hấp dẫn lớn đến với cộng đồng yêu xe trên toàn thế giới.

PHÂN PHỐI TẠI VIỆT NAM

Mercedes-Benz

Mercedes-Benz Việt Nam trong suốt 23 năm hoạt động đã không ngừng đóng góp sự tăng trưởng vào thị trường trong và ngoài nước. Năm 2017 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của “Ngôi sao 3 cánh” với mức doanh số hơn 6000 xe. Đây là một kỷ lục mới trên thị trường xe sang Việt Nam. Năm 2018, MBV vừa đạt được Quý I tốt nhất trong lịch sử 23 năm hoạt động.

DOANH THU

Hãng xe nổi tiếng thế giới này luôn khiến cho người ta không ngừng thốt lên những từ bất ngờ về nó, khi chứng kiến mức doanh thu khủng. Nói không xa, MBV vừa đạt được quý 1 tốt nhất trong lịch sử 23 năm hoạt động tại Việt Nam với doanh số hơn 1.400 xe. MBV không những thành công trong năm nay mà đã từng lập kỷ lục về doanh thu vào năm ngoái.

ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN

Mercedes-Benz không ngừng nâng cao, phát triển thương hiệu trên thế giới. Năm 2018, MBV sẽ cạnh tranh bằng giá trị. Bên cạnh chú trọng trải nghiệm khách hàng trong năm 2017 vừa qua. MBV sẽ cố gắng tạo ra thêm nhiều giá trị thiết thực cho khách hàng trong năm nay.

BÀI THAM KHẢO