Menu Đóng

Gương chiếu hậu ô tô

gương chiếu hậu avatar

Tìm hiểu đôi nét về gương chiếu hậu có mặt trên xe ô tô hiện nay. Phân loại gương chiếu hậu, cách sử dụng hiệu quả và an toàn cũng như xử lý trường hợp kính bị hư đúng cách.

(Bài viết nằm trong series tìm hiểu kiến thức ô tô – phần Ngoại thất)

ĐÔI NÉT VỀ GƯƠNG CHIẾU HẬU TRÊN Ô TÔ

Phụ nữ và xe hơi

Gương chiếu hậu đã có một lịch sử ra đời vô cùng thú vị và không kém phần hài hước. Gương gắn trên xe hơi được mọi người cho rằng ra đời vào khoảng năm 1900. Thiết bị này được tạo ra bởi ý tưởng độc đáo từ gương soi của những người phụ nữ.

gương chiếu hậu 4

Trên một số diễn đàn về tin tức công nghệ, người ra đã tìm ra thông tin xoay quanh về vật dụng không thể thiếu trên xe hơi ngày nay trong cuốn sách “Phụ nữ và xe hơi” của tác giả Dorothy Levitt được xuất bản năm 1906. Nội dung chính tác giả muốn đề cập đến:

“Phụ nữ nên mang theo một chiếc gương nhỏ, để ở một nơi quan sát thuận lợi trên xe, qua đó có thể nhìn thấy được những thứ từ phía sau, giúp họ lái xe an toàn hơn”.

Với câu nói này thì tác giả cuốn sách đã mang lại 2 ý nghĩa. Thứ nhất, phụ nữ lái xe rất nguy hiểm nên cần người có kỹ năng lái xe tốt giúp đỡ hoặc nhờ đến một công cụ nào đó. Thứ hai, tác giả đề cập đến chiếc gương mà hầu hết người phụ nữ nào cũng mang theo ngoài việc trang điểm ra thì hãy dùng nó để quan sát mọi vật xung quanh nhầm lái xe an toàn.

Gương chiếu hậu chính thức ra đời

gương chiếu hậu 1

Từ ý tưởng về chiếc gương soi của phụ nữ đã giúp ngành công nghiệp xe hơi đầu thế kỷ XX phát minh ra các chiếc xe có gắn gương chiếu hậu. Thiết bị này được biết đến đầu tiên ở chiếc xe Marmon của tay đua nổi tiếng người Mỹ (Ray Harroun). Lúc bấy giờ, mọi người đã ngạc nhiên khi thấy trên chiếc xe đua Marmom số 32 tại cuộc đua Indianapolis 500 vào năm 191, có gắn một chiếc gương chiếu thẳng ra phía sau.

gương chiếu hậu 2

Tuy nhiên, người sử dụng gương chiếu hậu đầu tiên và người đầu tiên phát minh ra gương chiếu hậu không cùng một người. Elmer Berger, đã là nhà phát minh ra thiết bị này. Thời gian sau, ông là người đưa phát minh của mình vào trong việc ứng dụng gương chiếu hậu trên xe hơi thông thường.

PHÂN LOẠI GƯƠNG CHIẾU HẬU

Sau một thời gian, phương tiện và con người trở nên đông đúc và kính chiếu hậu kiểu cũ đã phát sinh ra nhiều khuyết điểm. Khuyết điểm nặng nhất đó là 2 bên rất khó quan sát hoặc không thấy. Gương chiếu hậu trên kính chắn gió cũng không phát huy hết tính năng khi phía sau xe trở quá nhiều hàng hóa.

Từ đó, các nhà sản xuất ô tô đã tìm cách phát triển loại kính có thể đem đến tầm nhìn rộng hơn cho người lái dễ dàng quan sát. Sau thời gian phát triển đó và cho đến ngày hôm nay, chúng ta đã có 2 loại gương chiếu hậu phổ biến cũng như trang bị tiêu chuẩn trên ô tô: gương chiếu hậu 2 bên thân xegương chiếu hậu trên kính chắn gió.

Gương chiếu hậu 2 bên thân xe (Wing-mirror)

Như tên gọi trên tiêu đề, đây là loại kính được đặt ở hai bên cửa xe người lái và ghế lái phụ. Trên các dòng xe hatchback, sedan hay coupe thì loại kính này được đặt khá gần với cột A nhằm để người lái dễ dàng quan sát hai bên phía sau xe. Hiện nay, các loại gương chiếu hậu rất linh hoạt bởi người lái điều chỉnh được ở các góc độ khác nhau.

gương chiếu hậu 5

Một số dòng xe sang có tính năng gập điện, gương sẽ tự gập vào nếu xe tắt máy hoặc bạn có thể tự điều chỉnh. Ngoài ra, nếu xe của bạn có hỗ trợ camera 360 độ thì gương chiếu hậu hai bên sẽ được gắn thêm camera quan sát cùng với các camera đầu xe và thân xe mô phỏng lại không gian xung quanh xe của bạn. Ở các dòng xe thường, loại gương chiếu hậu có giá khá tốt và dễ thay thế nhưng đối với các dòng xe cao cấp thì gương chiếu hậugiá rất cao (Mercedes E300 sử dụng gương tích hợp camera 360 và cặp gương này có giá trị bằng chiếc xe SH cao cấp tại Việt Nam).

Gương chiếu hậu trên kính chắn gió (Rear-view mirror)

Đây là loại gương dùng để quan sát phía sau xe và có trọng tâm quan sát ở khoảng giữa. Tuy nhiên, loại gương này chỉ phù hợp các dòng xe như hatchback, sedan hay coupe vì tầm nhìn phía sau không bị chắn lại. Các dòng xe tải, xe van thường sẽ bị che tầm nhìn nhưng các nhà sản xuất vẫn trang bị loại gương này lên các dòng xe đấy.

gương chiếu hậu 6

Tuy không thể quan sát được ở phía sau xe nhưng sẽ hỗ trợ cho việc quan sát phía bên người lái tốt hơn. Gương sẽ tạo ra được một khoảng quan sát thêm cho bạn vì gương chiếu hậu hai bên vẫn có góc khuất.

SỬ DỤNG GƯƠNG CHIẾU HẬU ĐÚNG CÁCH VÀ XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP HƯ HỎNG

Sử dụng gương chiếu hậu đúng cách

gương chiếu hậu 7

Dưới đây là một số cách phổ biến lẫn bị động và chủ động giúp bạn lái xe tốt nhất:

  • Hãy điều chỉnh cả 3 chiếc gương trên xe của bạn để có tầm nhìn tốt nhấtgiảm nhiều điểm mù nhất. Hiện nay, có nhiều người chỉnh gương sao cho 2 bên cân xứng để đẹp hơn nhưng không đảm bảo đủ tầm nhìn cho người lái. Cách tốt nhất hãy chỉnh gương sao cho bạn có thể thấy được phần đuôi xe ở phía góc trong của gương.
  • Dù chỉnh cách nào thì gương xe của bạn cũng vẫn sẽ có điểm mù. Vì vậy, khi sử dụng xe thì bạn hãy di chuyển một vòng xung quanh để đảm bảo rằng không có chướng ngại vật hoặc trẻ nhỏ.
  • Tạo thói quan thường xuyên quan sát kính chiếu hậu để phòng các trường hợp bạn muốn vượt xe hoặc xe phía sau vượt lên.
  • Luôn quan sát kính chiếu hậu khi thay đổi làn đường và bạn cũng nên nhìn qua vai để tăng tầm nhìn của bạn hơn.
  • Di chuyển hợp lý trên đường nhưng cũng không nên phụ thuộc quá vào gương chiếu hậu vì sẽ khiến bạn mất tầm nhìn phía trước.

Xử lý gương bị hư hỏng

Đối với các trường hợp bị hư hỏng gương, tại ngay thời điểm đó bạn phải xử lý triệt để các mảnh vụn khi gương vỡ ra nhằm tránh các xe khác chạy lên làm thủng lốp xe hoặc người đi bộ vô tình bước lên.

gương chiếu hậu 3

Thông thường khi gương bị vỡ thì các mãnh vụng sẽ không rơi ra ngay, do đó bạn hãy di chuyển xe với tốc độ chậm. Nếu cảm thấy kính xe còn có khả năng chịu đựng thì hãy tới các nơi cứu hộ ô tô gần nhất để được giải cứu kịp thời.

Cách tốt nhất bạn hãy đến các đại lý ủy quyền nơi bạn mua xe để kiểm tra kỹ lưỡng hơn về toàn bộ xe của bạn để tránh các tình trạng nguy hiểm khi đi đường. Khi đỗ xe, bạn cũng nên khép gương xe vào để tăng diện tích mặt đường lưu thông.

Trên đây là một số cách hữu ích và thông dụng để xử lý trường hợp gương chiếu hậu bị hư hỏng.


Tags: gương chiếu hậu, kính chiếu hậu, phân loại gương chiếu hậu, kiếng chiếu hậu, kiến thức ô tô, thông tin xe hơi, tin tức xe hơi, ngoại thất ô tô, bán gương chiếu hậu, mua gương chiếu hậu, cần thơ auto.

BÀI THAM KHẢO