Menu Đóng

Hệ sinh thái và câu chuyện dẫn đầu của VinFast

he sinh thai vinfast

VinFast, một công ty trực thuộc tập toàn VinGroup với nền tảng kinh doanh đa lĩnh vực đã và đang xây dựng một Hệ sinh thái của riêng mình phục vụ cho khách hàng. Với tầm nhìn rộng, Vin đang muốn kết nối các mô hình lại với nhau và ràng buộc khách hàng của mình nằm trong hệ sinh thái đó.

HỆ SINH THÁI CÔNG NGHỆ – BÀI TOÁN NHỨC ĐẦU CHO CÁC DOANH NGHIỆP LỚN

Hệ sinh thái trong lĩnh vực công nghệ được hiểu đây là một mạng lưới bao gồm các thiết bị và dịch vụ do một nhà sản xuất phát triển có khả năng liên kết, hoạt động, bổ trợ với nhau. Hệ sinh thái bao gồm cả phần cứng và lẫn phần mềm phải hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất có thể. Một tập toàn hay một công ty nào phát triển thành công hệ sinh thái và thu hút được người dùng rất dễ chứng tỏ vị thế và sự bành trướng của mình.

Apple – minh chứng sống về mục đích của Hệ sinh thái công nghệ

Trong giới công nghệ, Apple là kẻ hiểu rõ điều này nhất. Họ từng đứng trước ngưỡng cửa phát triển phần cứng và phần mềm chỉ phục vụ cho riêng nền tảng Mac hoặc chia sẻ phần mềm, hệ điều hành cho bên thứ 3. Craig Federighi (phó chủ tịch cấp cao phụ trách gia công phần mềm Apple) đã quyết định hạn chế tối đa và không chia sẻ hệ điều hành, một số phần mềm và bước đi này hoàn toàn chính xác.

Craig Federighi he sinh thai apple tin tuc can tho

Danh sách sản phẩm của Apple gồm có điện thoại, máy tính, đồng hồ, máy nghe nhạc,… Người dùng thường có xu hướng mua những sản phẩm cùng một hãng sản xuất ra. Sắp tới đây, Apple và Hyundai đang làm việc cùng nhau để phát triển ra dòng xe điện thế hệ mới. Tuy vậy, không phải cứ nhiều sản phẩm là sẽ thành công. Sony cũng là một ví dụ điển hình cho việc bán nhiều sản phẩm nhưng rất khó để hình thành nên một Hệ sinh thái. Vấn đề nằm ở chỗ dịch vụ và phần mềm.

Phần mềm và dịch vụ

Gần như các sản phẩm của Apple chỉ hoạt động hiệu quả và tốt nhất nếu sử dụng chung với nhau. Bạn chỉ cần sao chép một đoạn văn bản trên máy tính là có thể bấm nút dán trên điện thoại hoặc máy tính bảng. Khi tai nghe đang kết nối với một thiết bị này nhưng bạn đang ở gần một thiết bị khác thì lập tức tai nghe sẽ kết nối với thiết bị khác đó. Dần dần, người dùng sẽ quen với sự tiện lợi đó mà khó thoát khỏi sự ràng buộc đến từ Hệ sinh thái.

Như đã đề cập ở trên, không phải cứ tạo nên nhiều sản phẩm mang cùng một thương hiệu sẽ trở thành hệ sinh thái. Sự cộng hưởng từ dịch vụ cũng là một yếu tố quyết định đến trải nghiệm người dùng. Apple tạo ra những dịch vụ như Apple Music, Apple TV,…hay việc hỗ trợ cập nhật lâu dài đã thu hút một lượng người dùng khổng lồ, rồi dần dần họ trở thành iFan.

VINGROUP ĐANG HIỆN THỰC HÓA ĐƯA VINFAST VÀO TRONG HỆ SINH THÁI CỦA MÌNH

Ngoài mảng phát triển xe hơi, VinGroup còn đang đầu tư vào bất động sản, thương mại, y tế, giáo dục,… Gần đây nhất, mảng phát triển điện thoại di động và tivi thông báo dừng cuộc chơi để tập trung đầu tư mạnh mẽ vào ô tô. Trong những tháng qua, dòng xe chủ lực của hãng là VinFast Fadil có doanh số rất ấn tượng trong phân khúc hatchback hạng A. VinFast dự kiến sẽ giới thiệu thêm dòng xe điện VF e34 để bắt trend xu hướng toàn cầu.

khuyen mai vinfast can tho thang 5

VinFast cần phải đẩy mạnh hơn nữa về mảng dịch vụ của mình nếu muốn có một Hệ sinh thái tốt. Khách hàng sở hữu xe Vin, ở nhà Vin, đi mua sắm tại các siêu thị VinSmart, bạn sẽ thấy được những sự tiện lợi mà chỉ có Vin đem lại trải nghiệm này ở Việt Nam. Được gửi xe miễn phí tại các chung cư của Vin. Miễn phí gửi xe trong một khoảng thời gian tại các trung tâm thương mại do VinGroup đầu tư. Mua xe nhận ngay voucher khuyến mãi khi có nhu cầu sở hữu một sản phẩm bất động sản VinHome. Các dịch vụ hậu mãi khi tiếp tục sở hữu sản phẩm từ tập đoàn Vin.

Dù chưa đến mức hoàn hảo nhưng VinGroup đang dần dần tạo ra một môi trường phục vụ khách hàng một cách nghiêm túc dù chân ướt chân ráo thâm nhập thị trường ô tô. Hệ sinh thái càng tốt, người dùng sẽ ở lại và sử dụng sản phẩm càng lâu. Hy vọng trong tương lai, VinFast sẽ tạo ra những điều thú vị tại Việt Nam và thị trường quốc tế.


Tags: vingroup, vinfast, vinfast cần thơ.

BÀI THAM KHẢO

Trả lời