Menu Đóng

Kính xe ô tô và những thông tin cần biết về kính xe

kính xe ô tô avatar

Tìm hiểu các loại kính xe ô tô phổ biến hiện nay được phân loại và các quy trình sản xuất. Mức độ an toàn của kính xe khi sử dụng.

(Bài viết nằm trong series tìm hiểu kiến thức ô tô – phần Ngoại thất)

PHÂN LOẠI KÍNH XE Ô TÔ

Các loại kính phần lớn đều được làm từ thủy tinh. Tuy nhiên, kính xe ô tô sẽ có những điểm khác biệt khi đem so sánh với kính cửa sổ, kính làm gương soi hay chậm chỉ cả mặt kính điện thoại.

kính xe ô tô 1

Trong bảng thông số kỹ thuật của các hãng xe, phần lớn họ rất ít nhắc đến hoặc thậm chí không nhắc đến một thứ gì liên quan đến kính xe ô tô cả.

Kính an toàn (kính chắn gió)

Năm 1903, một nhà hóa học người Pháp Edouard Benedictus vô tình đã phát hiện một điều thú vị. Khi ông làm rơi một bình thủy tinh nóng vào một miếng phim nhựa, ngay lập tức nó bị bể nhưng các mảnh vỡ vẫn liên kết được lại với nhau nhờ lớp phim nhựa bám dính. Đây được xem là một gợi ý để người ta nghiên cứu phát triển loại kính nhiều lớp.

Đến năm 1920, những tấm kính có hơn một lớp sơ khai đầu tiên mới ra đời, được áp dụng trên ô tô nhưng vẫn có nhược điểm chịu đựng kém và dễ thủng khi có vật mạnh va vào, thậm chí những vụ tai nạn mà đầu hay một phần thân thể nạn nhân xuyên qua khỏi kính chắn gió.

kính xe ô tô 5

Kính chắn gió hoặc kính an toàn được thiết kế đặc biệt nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người ngồi trước. Thành phần chủ yếu là lớp kính được cán mỏng cùng tấm nhựa PVC mỏng kẹp ở giữa. Khi xảy ra va chạm, kính sẽ vỡ thành những mảng lớn thay vì các mảnh rời rạc đảm bảo giữ được tầm nhìn cho người lái xe. Khi va đập, kính xe cũng không rơi xuống mà vẫn bám lại, trong khi các mảnh vỡ sẽ không sắc cạnh đảm bảo không gây nguy hiểm cho người lái và những người xung quanh khi các mảnh vỡ này rơi xuống đường.

Kính cường lực

Kính cường lực được sử dụng cho các kính cửa xe và kính sau xe. Kính cường lực được tạo ra bởi việc thực hiện nung nóng các tấm kính thông thường và làm nguội nhanh. Với quá trình này sẽ  giúp cho sức bền và độ chịu đựng của kính cường lực gấp 5-10 lần kính thông thường, nhưng yếu điểm của kính cường lực là các cạnh do bị làm lạnh quá nhanh, chính vì thế người ta thường mài vát tròn các cạnh của kính cường lực khi gắn trên cửa xe hơi.

kính xe ô tô 7

Kính cường lực cũng được đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người ngồi trong xe bởi khi có va chạm các mảnh vỡ không có sắc cạnh và cũng không gây nguy hiểm nếu có rơi vụn. Chi phí lắp đặt kính cường lực khá rẻ so với kính an toàn. Đồng thời, kính cường lực có độ cứng cao nên loại kính này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô hiện nay.

kính xe ô tô 4

XỬ LÝ TRƯỜNG HỢP BỊ VỠ KÍNH

Đôi khi di chuyển trên đường bạn sẽ gặp phải những chuyện không mong muốn và khiến cho kính xe ô tô bị nứt. Trong một số tình trạng về thời tiết hoặc chất lượng của kính xe không đủ đảm bảo cũng có thể khiến kính xe bị hư hỏng, gây khó chịu khi sử dụng.

kính xe ô tô 3

Nếu bị rơi vào những trường hợp không may đó, bạn có thể sử lý theo một số cách sau:

  • Nên rửa sạch vết vỡ hoặc lau chùi để tránh bụi bẩn và nước hoặc hơi nước chui vào.
  • Hạn chế sử dụng xe thường xuyên vì thay đổi nhiệt độ môi trường và bên trong có thể khiến các vết nứt “li ti” loang nhanh hết toàn bộ kính lái.
  • Không đụng vào vết nứt khi tay bám bẩn, dính các loại dầu trên tay. Có thể khiến vết nứt rộng ra và sửa chữa khó khăn hơn.
  • Không sập cửa với lực mạnh hoặc cốp xe không có khả năng chỉnh điện.

Hoặc đơn giản nhất thì bạn hãy đến các trung tâm bảo hành xe để được tư vấn và hướng dẫn sửa chữa cũng như dự toán chi phí sửa.

BẢO QUẢN KÍNH XE Ô TÔ

kính xe ô tô 2

Hiện nay có rất nhiều cách tự tay bảo quản kính xe ô tô. Đa phần là cách thủ công tại nhà nhưng phải phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối cũng như độ bền của kính xe. Những cách được kể dưới đây có thể áp dụng mọi nơi và rất tiện lợi. Một số cách phổ biến hiện nay có thể nhắc đến như:

  • Sử dụng vải mềm, mịn và trơn để lau kính xe.
  • Sử dụng các loại nước rửa kính không gây hại, bào mòn kính xe.
  • Bảo quản xe ở những nơi thoáng mát, hạn chế tiếp xúc ánh nắng mặt trời khi đỗ.
  • Không thay đổi nhiệt độ đột ngột trong xe.
  • Thường xuyên đi kiểm tra và bảo dưỡng đúng cách của từng hãng.

kính xe ô tô 8

Trên đây là những thông tin hữu ích về các loại kính xe ô tô nhằm giúp mọi người có cái nhìn chính xác hơn về việc gia công và công dụng của từng loại kính. Bên cạnh đó, những kiến thức và kỹ năng cần thiết để xử lý trường hợp bị vỡ kính cũng rất quan trọng và khi sử dụng xe hơi bạn cần phải chú ý đến những vấn đề này cũng như bảo quản kính xe.

Độc giả có nhu cầu quảng cáo dịch vụ này, hoặc các nhu cầu khác (mua bán xe, tìm thông tin xe, đăng tin…) xin hãy liên hệ với chúng tôi qua khung chat hoặc qua form ở đây. Cần Thơ Auto sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng và tốt nhất.


Tags: kính xe, kính xe ô tô, kính xe hơi, kính chắn gió, kính an toàn, kính cường lực, phân loại kính xe, phân loại kính ô tô,sản xuất kính xe, xử lý vỡ kính xe, vệ sinh kính xe, bảo quản kính xe, kiến thức ô tô, tin tức, ngoại thất ô tô, cần thơ auto.

BÀI THAM KHẢO