Menu Đóng

Chống chuột trên xe ô tô

chống chuột trên xe ô tô avatar

Ngoài những tác động đến từ con người và thời tiết, loài chuột có đủ khả năng xâm nhập vào gầm và nội thất xe của bạn cũng như gây ra những thiệt hại không đáng có. Dưới đây là một số cách phòng chống chuột trên xe ô tô khá hữu dụng mà người dùng ô tô nên biết.

NGUYÊN NHÂN CHUỘT VÀO ĐƯỢC Ô TÔ

Trên xe ô tô hay phương tiện bạn đang sử dụng mỗi ngày. Từ bên ngoài cho đến môi trường bên trong xe vẫn sẽ có một số khe hở nhất định khiến chuột có thể chui vào được. Dưới đây là 3 nguyên nhân thường xuyên gặp phải đã giúp cho lũ gặm nhấm dễ dàng lọt vào xe.

 • Đóng – mở cửa xe không kín: một ngày đẹp trời nọ, bạn bước ra khỏi xe và vô tình quên đóng cửa hay kính xe ô tô, bạn đã mời bọn chuột vào xe của bạn. Việc bất cẩn này đa số ít nhiều cũng từng xảy ra đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, ở những nơi ẩm ướt, bạn nên cẩn thận hơn.

 • Cửa lấy gió điều hòa không khí: ngoài việc dễ vô nước khi bị ngập lũ thì đây cũng là nơi bọn chuột dễ chui vào. Theo thống kê số đông, đây là con đường mà chuột dễ đi vào nhất.

 • Bảo trì xe không cẩn thận: đôi khi việc sửa chữa lại giúp cho lũ chuột có thêm cơ hội chui vào từ dưới gầm xe. Khi sửa xe hoặc bảo trì, việc tháo lắp linh kiện có thể tạo những khe hở nhất định mà bạn không hay biết.

chống chuột trên xe ô tô - cửa gió điều hòa

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT TRÊN XE CÓ CHUỘT

Một số dấu hiệu dưới đây nếu có trên xe ô tô của bạn thì bạn hãy kiểm tra thật kỹ, có thể bạn sẽ bị nhảy bắn người lên khi gặp lũ chuột ấy:

 • Xuất hiện mùi hôi trong xe
 • Các mảnh rác vụn xuất hiện nhiều hơn
 • Có mùi của phân và nước tiểu
 • Tiếng còi phát âm thanh nhỏ, cần gạt mưa không hoạt động, hệ thống điều hòa yếu hoặc có mùi
 • Đèn xe không sáng
 • Dưới nắp ca pô bốc mùi hay lớp đất cát có mật độ dày lên trong nắp ca pô

TÁC HẠI CỦA CHUỘT CHUI VÀO XE

Thông thường, lũ chuột đã quá nhiều tác hại từ việc làm dơ nhà cửa, gây mùi khó chịu, phải dọn dẹp thường xuyên, xáo trộn vật dụng trong nhà. Trên xe ô tô cũng không ngoại lệ, tác hại của chúng chẳng kém hiệu quả hơn trong nhà là bao nhiêu.

chống chuột trên xe ô tô 2

Gây mất vệ sinh

Nội thất xe của bạn ngày càng bẩn đi và hư hỏng nhiều hơn do thiệt hại của chuột gây ra. Ngoài việc làm dơ xe, chúng còn cắn phá những trang bị của nội thất khiến xe của bạn bị giảm độ bền. Bên cạnh đó, do ô nhiêm và bụi bẩn nên khi sử dụng xe bạn cũng sẽ dễ bị bệnh hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Động cơ bị hư hỏng

Động cơ xe giúp chuột có một nơi ấm áp để cư ngụ. Khoang động cơ ít khi kiểm tra nên bộ phận này trở thành nơi trú ngụ thật sự an toàn đối với lũ chuột. Tuy nhiên, việc loại gặm nhấm này xuất hiện trong khoang máy ô tô chứa nhiều hiểm họa khôn lường.

Hệ thống điều hòa

Đây là bộ phận chuột dễ vào cho nên cũng rất dễ bị hỏng. Khi có quá nhiều rác hay bụi bẩn sẽ khiến hệ thống làm mát phải hoạt động cường độ cao hơn dẫn đến tình trạng nhanh chóng xuống cấp.

Chập điện, cháy nổ

Chuột rất thích cắn và dây điện chúng càng thích hơn. Khi dây điện trên ô tô bị đứt, khả năng cao sẽ có nhiều bộ phận không hoạt động hoặc hoạt động sai lệch. Nguy hiểm hơn, bị chập điện sẽ gây ra tình trạng cháy nổ trên xe mà bạn không mong muốn tẹo nào.

CÁCH CHỐNG CHUỘT TRÊN XE HIỆU QUẢ

Có rất nhiều cách phòng chống chuột trên xe ô tô. Các biện pháp có thể đến từ cả chủ động lẫn bị động nhưng vẫn có tác dụng ít nhiều đến lũ chuột và bảo vệ xe của bạn. Dưới đây là một số cách giúp bạn như:

 • Vệ sinh ô tô sạch sẽ và kiểm tra khoang nội thất, khoang động cơ thường xuyên
 • Đưa xe đi kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ nhằm phát hiện và phòng ngừa. Hạn chế việc tự vệ sinh động cơ không đúng cách
 • Nhớ đóng thật chặt cửa khi ra/vào xe. Nếu xe của bạn trang bị cửa hít thì bạn không cần quan tâm lắm đến vấn đề này
 • Hạn chế ăn uống trên xe, tốt nhất nên bỏ thói quen xấu này. Mùi thức ăn và các mảnh vụn như bánh mì, kẹo sẽ thu hút lũ chuột
 • Bảo quản tốt hệ thống điều hòa như lắp các lưới lọc gió
 • Không sử dụng hóa chất diệt, đuổi chuột trên xe hơi
 • Hạn chế dùng long não, băng phiến vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người

chống chuột trên xe ô tô 1

Trên đây là một số cách cơ bản để phòng ngừa chuột xâm nhập vào ô tô. Ngoài ra, còn có một số mẹo khác nhưng lại có tác dụng phụ. Quan trọng nhất vẫn là chủ xe và người sử dụng liệu có bảo quản xe đúng cách.


Tags: chống chuột trên xe ô tô, chống chuột trên xe hơi, diệt chuột trên xe hơi, diệt chuột trên ô tô, các biện pháp diệt chuột trên ô tô, thủ thuật xe hơi, cách phòng chuột hiệu quả, kiến thức ô tô, kiến thức xe hơi, bảo quản ô tô, tin tức xe hơi, cần thơ auto.

BÀI THAM KHẢO

Trả lời