Menu Đóng

Kia Motors

Kia Motors

Kia Motors là thương hiệu xe hơi lớn thứ hai Hàn Quốc thuộc tập đoàn ô tô Hyundai Kia AG. Ngày nay, Kia đã trở thành thương hiệu xe đổi mới, trẻ trung và phong cách.

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Kia Motors là thương hiệu xe hơi lớn thứ hai Hàn Quốc thuộc tập đoàn ô tô Hyundai Kia AG. Tập đoàn Kia có 3 trụ sở chính: Yangjae-dong, Seocho-gu, Seoul.

Giai đoạn khởi đầu

Được thành lập vào tháng 12/1944 thuộc ngành Công nghiệp Chính xác Hyungsung, Kia khởi đầu bằng công ty sản xuất ống thép và linh kiện xe đạp. Nhà máy đầu tiên đặt tại Yougdeungpo ở miền nam Seoul. Tháng 3/1952, công ty sản xuất chiếc xe đạp nội địa đầu tiên và đổi tên thành Công ty công nghiệp Kia (Kia Industrial Company). Cái tên Kia của hãng xuất phát từ ký tự Trung Quốc. Trong đó, “ki” mang nghĩa là “tăng trưởng”“a”“châu Á”. Từ đó có thể thấy mục tiêu mà hãng nhắm đến “Tăng trưởng vượt Châu Á”.

Công ty Kia tiếp tục sản xuất các dòng xe máy C100, xe tải 3 bánh K360. Mãi đến năm 198, Kia mới dừng sản xuất xe máy.

Xe tải ba bánh Kia K360
Xe tải ba bánh Kia K360

Những bước phát triển

Kia là hãng đầu tiên chế tạo thành công động cơ xăng (1973) và cho ra đời chiếc xe du lịch Hàn Quốc đầu tiên – Brisa vào tháng 10/1974.

Kia Brisa 1974
Kia Brisa 1974

Đến năm 1979, Kia vẫn tiếp tục sản xuất 2 dòng sedan Peugeot 604Fiat 132. Năm 1986, hãng hợp tác cùng Ford cho ra đời dòng xe Pride hay FestivaFord Aspire.

Năm 1992, Kia mở chi nhánh tại Mỹ tên Kia Motors America. Năm 1994, hãng chính thức thâm nhập thị trường khởi đầu ở California. Cũng trong thời gian đó (1993), hoạt động mở rộng thị trường ở châu Âu cũng được tiến hành.

Cuộc khủng hoảng năm 1997 khiến Kia lâm vào khó khăn phá sản. Năm 1998, để giải quyết khủng hoảng, Kia dưới quyền kiểm soát của Hyundai đã đánh dấu bước phát triển mới, đặc biệt khi Tập đoàn ô tô Hyundai được thành lập vào tháng 9/2000.

Bước ngoặt thế kỷ mới

Kể từ năm 2002, Kia đã sản xuất được 10 triệu chiếc xe. Hãng đã ghi dấu ấn với khách hàng với các dòng sản phẩm tiêu biểu đến ngày nay như Carnival/Sedona hay Sorento. Kia Motors hiện đã có mặt trên 160 quốc gia với 10 phân nhánh ngoài nước và 4 trung tâm R&D: 2 ở Mỹ và 2 ở Châu Âu và Nhật Bản.

Tháng 11/2002, Kia Motors cho ra đời Cheolima – chiếc xe đầu tiên sản xuất tại Trung Quốc.

Mặc dù trụ sở chính vẫn đặt ở Hàn Quốc, Kia vẫn thực hiện lắp ráp tại trên 10 quốc gia trên thế giới. Các dòng xe được lắp ráp chủ yếu là Pride, Spectra, Sephia, Sportage, Shuma,Rio,

Trong giai đoạn hiện nay, Kia Mortors đã đạt được nhiều thành tựu đáng nói. Những sản phẩm của hãng ngày càng được lòng khách hàng với doanh số tiêu thụ đáng kể, tiêu biểu như Kia MorningCeratoSedona,…

Lịch sử phát triển các dòng xe của Kia Motors
Lịch sử phát triển các dòng xe của Kia Motors

ĐẶC ĐIỂM THIẾT KẾ

Logo

Logo của Kia Motors là một trong những logo hãng dễ nhận ra nhất trong ngành công nghiệp ô tô.

Logo ghi dấu ấn với hình elip bọc ngoài tên hãng in hoa cách điệu đại diện cho sự tự hào, niềm tin, hiệu suất và tính sáng tạo trong các sản phẩm của hãng.

Màu sắc là sự kết hợp giữa 2 sắc đỏ và trắng. Màu đỏ tên thương hiệu Kia tượng trưng cho niềm đam mê, sự nhiệt huyết và trách nhiệm của nhà sản xuất. Trong khi đó, màu trắng đại diện cho sự thuần khiết, thanh lịch trong từng thiết kế.

Logo Kia Motors

Ngôn ngữ thiết kế

Mặc dù không có tên một ngôn ngữ thiết kế cụ thể, Kia mang đậm đặc trưng với triết lý “sự đơn giản của đường thẳng”. Đặc biệt, việc vận dụng sáng tạo thiết kế lưới tảng nhiệt Tiger Nose – “Mũi Hổ” thành công đã tăng thiện cảm từ khách hàng.

Thiết kế lưới tản nhiệt mũi hổ Kia Motors

Với mục đích đem đến dấu ấn đặc trưng cho thương hiệu, các nhà thiết kế đã sáng tạo nên hình dáng mới ấn tượng của lưới tảng nhiệt. Khởi đầu bằng chiếc concept Kee được ra mắt lần đầu vào năm 2007 tại triển lãm Frankfurt. Tiếp đó, sự ra đời của chiếc Optima thế hệ 3 (2010) dưới sự chỉ đạo 100% từ thiết kế trưởng Peter Schreyer người Đức đã khởi đầu cho sự “lột xác” hoàn toàn của Kia Motors.

Tiếp nối Optima, hàng loạt concept ấn tượng được trình bày: Track’ster (2012), GT (2011) và GT4 Stinger (2014). Hình ảnh Kia được nâng lên tầm cao mới trên toàn cầu. Ngày nay, khi nhắc đến Kia, người ta không còn chỉ nghĩ về một hãng xe giá rẻ nhàm chán nữa. Các dòng xe ngày càng “có hồn” hơn, mang đậm phong cách và thú vị.

PHÂN PHỐI TẠI VIỆT NAM

Ngày 04/04/2007, Thaco Kia chính thức được thành lập dưới sự hợp tác giữa Trường Hải GroupKia Motors.  Tháng 06/2007, nhà máy lắp ráp đầu tiên được xây dựng tại khu kinh tế mở Chu Lai – Quảng Nam.

Tháng 4/2000, mẫu ô tô lắp ráp trong nước đầu tiên – New Morning xuất xưởng. Đặc biệt, đầu năm 2009, mẫu New Carrens tiện nghi và sang trọng cũng được lắp ráp thành công.

Ngày 23/7/2010, Thaco Kia đã ra mắt chiếc Kia Forte đầu tiên trong nước và tiếp nối là Sorento (9/11/2011). Đây cũng là cột mốc 30.000 chiếc do Thaco Kia phân phối và lắp ráp. Đặc biệt, doanh số vươn lên số 1 Việt Nam vào năm 2011 chứng mình sự thành công của hãng.

Nối tiếp thành công, Thaco làm phong phú thị trường với các dòng xe cao cấp hơn như Kia Optima, Sportage hay Cadenz (11/2011).

Ngày nay, các dòng sản phẩm của Thaco Kia rất đa dạng, góp mặt trong nhiều phân khúc bình dân: phân khúc A có Kia Morning; B có Kia Rio; phân khúc C phong phú với Kia Forte, Kia Cerato Hatchback, Kia Cerato Koup; phân khúc D có sự góp mặt của Kia OptimaQuoris; MPV có New Carens, Rondo, Carnival (Sedona); Crossover Kia Sportage và SUV Kia Sorento.

Kia Cerato 2019
Kia Cerato 2019

GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU

Kia Motors mang đến thông điệp “The Power to Surprise” – tạo nên những bất ngờ và trải nghiệm tuyệt vời vượt qua sự mong đợi từ khách hàng.

Kia luôn góp mặt trong danh sách 100 thương hiệu toàn cầu hàng đầu từ 2012 đến nay. Giá trị thương hiệu năm 2017 đạt 6,7 tỷ USD (tăng 6%), xếp hạng thứ 69 thế giới. Đặc biệt, những dòng xe tại Việt Nam của hãng luôn góp mặt trong Top 10 mẫu xe bán chạy nhất năm.

Giá trị thương hiệu Kia Motors

Với tất cả niềm tin, lòng nhiệt huyết và sự sáng tạo, Kia Motors không ngừng nỗ lực mang đến sự thú vị cho khách hàng trong từng chuyến hành trình.

Độc giả có nhu cầu quảng cáo dịch vụ này, hoặc các nhu cầu khác (mua bán xe, tìm thông tin xe, đăng tin…) xin hãy liên hệ với chúng tôi qua khung chat hoặc qua form ở đây. Cần Thơ Auto sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng và tốt nhất.


Tags: kia motors, kia, hãng xe kia, kia việt nam, lịch sử thương hiệu kia, ngôn ngữ thiết kế kia, lưới tảng nhiệt mũi hổ kia, thaco kia, trường hải kia, ý nghĩa logo của kia

BÀI THAM KHẢO

1 Comments

  1. Pingback:Phần mềm tiện ích hỗ trợ lái xe ô tô | Cần Thơ Auto

Trả lời