Menu Đóng

Mitsubishi Motors

Mitsubishi

Mitsubishi Motors là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 6 Nhật Bản và thứ 17 thế giới. Với kinh nghiệm hàng trăm năm lịch sử, Mitsubishi đem đến những mẫu xe mạnh mẽ về công năng, an toàn, bền bỉ, không ngừng cải tiến

MITSUBISHI MOTORS VÀ LỊCH SỬ TRĂM NĂM

Cơ duyên ra đời

Mitsubishi Motors là công ty sản xuất ô tô thuộc tập đoàn Mistubishi do Yataro Iwasaki sáng lập năm 1870, với lĩnh vực ban đầu là vận chuyển hàng. Hiện nay, Mistubishi là một tập đoàn công nghiệp lớn của Nhật Bản với các ngành sản xuất đa dạng.

Năm 1917, Mistubishi cho ra đời Model A – mẫu xe đầu tiên được sản xuất hàng loạt trong lịch sử nước Nhật. Đây là chiếc sedan 7 chỗ được lắp ráp bằng tay dựa trên nền Fiat Tipo 3. Tuy nhiên, giá cả xe này quá đắt so với các đối thủ khác ở châu Âu và châu Mĩ. Vì vậy, Model A đã bị ngưng lại vào năm 1921 sau khi 22 chiếc xuất sưởng.

Model A 1917
Model A 1917 – Khởi đầu cơ duyên hàng trăm năm lịch sử Mitsubishi Motors

Quá trình hình thành

Năm 1937, Mitsubishi Heavy Industries (công ty sát nhập của Mitsubishi Shipbuilding và Mitsubishi Aircraft Co năm 1920) quyết định phát triển chiếc PX33, mẫu sedan đầu tiên dùng trong quân đội. Chiếc xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh với công nghệ lắp ráp được vận dụng trong suốt 50 năm tới, đưa tên tuổi Mitsubishi nâng cao trong ngành công nghiệp ô tô.

Ngay khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc, công ty bắt tay vào sản xuất xe hơi. Trong đó, xe buýt Fuso, xe chở hàng 3 bánh loại nhỏ Mizushima và xe scooter Silver Pigeon được phát triển rầm rộ.

Năm 1950, do yêu cầu lực lượng Đồng Minh, MHI bị tách thành 3 công ty nhỏ: West Japan Heavy-Industries, Central Japan Heavy-Industries, and East Japan Heavy-Industries.

Đầu thập niên 60, bối cảnh kinh tế phát triển tạo tiền đề cho công nghiệp ô tô gia đình. Để đáp ứng thị trường, Mitsubishi 500 ra đời, theo sau là Minica (1962) – chiếc compact 4 chỗ siêu nhỏ, động cơ 2 kỳ, 359cc đến nay vẫn tồn tại và Colt 1000 (1963) – dòng xe gia đình cỡ lớn đầu tiên.

Năm 1964, 3 công ty Mitsubishi tái sát nhập thành Mitsubishi Heavy Industries. Trong 3 năm liền, doanh số đạt 75.000 xe/năm. Chiếc Galant tiếp tục ra đời năm 1969.

Với mức doanh thu tăng vọt, nhánh sản xuất ô tô độc lập ra đời. Mitsubishi Motors Corporation (MMC) được thành lập 22/4/1970 dưới sự lãnh đạo của một kĩ sư lắp ráp máy bay nổi tiếng, Tomio Kubo.

 • Mitsubishi PX33 - Mẫu sedan quân đội đầu tiên
  Mitsubishi PX33 - Mẫu sedan quân đội đầu tiên

Giai đoạn phát triển

Năm 1971, MHI đã bán 15% cổ phần của MMC cho đại gia Chrysler, Mỹ. Nhờ thế, model Galants được bán với tên gọi Dodge Colts ở Mỹ, đạt doanh số bán của MMC lên tới hơn 250.000 xe/năm. Galants được bán tại Úc dưới cái tên Chrysler Scorpion (1976). Số xe xuất xưởng tăng từ 500.000 xe (1973) lên 965.000 xe (1978) khi Chrysler bán xe Galant với tên gọi Dodge ChallengePlymouth Sapporo. Doanh số tăng cao cũng kéo theo mâu thuẫn giữa Chrysler với MHI.

Năm 1980, doanh số bán MHI đạt 1 triệu xe. Trong khi đó, Chrysler buộc phải bán chi nhánh ở Úc cho MHI.

Năm 1982, Mitsubishi thâm nhập thị trường Mỹ với mẫu sedan Tredia, Cordia và chiếc coupe Starion. Nhờ chiến dịch quảng cáo, doanh số bán toàn cầu của Mitsubishi lên tới 1,5 triệu xe/năm (1989). Cũng trong năm 1982, Mitsubishi ra mắt mẫu Pajero – model SUV thành công nhất Mitsubishi bán chạy nhất lịch sử.

Mitsubishi Pajero 1982
Mitsubishi Pajero 1982

Không dừng lại, Mitsubishi cho ra mắt hệ thống dẫn động bốn bánh toàn thời gian Active Trac 4WD cho phép xe chuyển đổi hệ truyền động từ cầu sau sang dẫn động bốn bánh toàn thời gian ngay khi đang di chuyển ở 100km/giờ.

Năm 1987, Mitsubishi và Chrysler thành lập chi nhánh sản xuất xe Diamond-Star Motors ở thị trấn Normal (tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ). Năm 1988, công ty đổi từ tư nhân sang cổ phần. Năm 1992, Chrysler rời khỏi Mitsubishi, đánh dấu bước ngoặc độc lập của công ty.

Năm 1995, Mitsubishi tiên phong giới thiệu động cơ phun xăng trực tiếp (GDI). Thị phần trong nước của công ty tăng tới 11,6%. 

Giai đoạn hiện đại

Sau những thành công, Mitsubishi có phần im ắng những năm đầu thế kỷ 21. Trước những trào lưu mới, Mitsubishi có phần lép vế, chưa đủ chinh phục người tiêu dùng.

Vì thế, để nâng cao vị thế của mình, Mitsubishi Motors đang “ấp ủ” những dự định, tạo nên những mẫu thiết kế “chất Mitsubishi – Mitsubishi-ness”.

>>Bài viết cùng chuyên mục:

Lamborghini

Dacia – Một thời đã xa

ĐẶC ĐIỂM THIẾT KẾ

Logo

Nhắc đến biểu tượng của Mitsubishi, người ta thường nhớ đến 3 viên kim cương đính vào nhau. Đây là một logo được thiết kế rất thành công. Đặc biệt, Mitsubishi còn là một trong những biểu tượng dễ nhận biết của các hãng xe hơi thế giới.

Đó là sự kết hợp của 2 gia tộc: Iwasaki (gia tộc nhà sáng lập Mitsubishi – Yataro Iwasaki) và Tosa Clan (nơi Yataro Iwasaki làm việc đầu tiên). Trong đó, Tosa có biểu tượng là ba chiếc lá gắn ở đỉnh; Iwasaki là 3 viên kim cương xếp chồng. Biểu tượng này có một chút thay đổi về hình dạng từ năm 1964. Hai hình thoi nằm ở dưới tạo thành hình thành tầng hầm của các biểu tượng, càng tạo nên sự toàn vẹn cho biểu tượng.

Biểu tượng Mitsubishi là sự kết hợp của 2 gia tộc: Iwasaki và Tosa Clan

Biểu tượng 3 viên kim cương gắn ở đỉnh đại diện cho sự ổn định, tin tưởng và thành công. Màu sơn đỏ đặc trưng càng thể hiện được sự tự tin, thu hút khách hàng của hãng.

Ngôn ngữ thiết kế

Trong thời kỳ hiện nay, riêng thế mạnh về nền tảng công nghệ là không đủ để Mitsubishi khẳng định được vị thế của mình. Vì thế, Mitsubishi đã đầu tư, nghiên cứu tìm ra một ngôn ngữ thiết kế đậm “chất Mitsubishi – Mitsubishi-ness”. Và đó là bước ra đời của ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới của hãng “Dynamic Shield”.

Dynamic Shield là bước chuyển mình mang tính lịch sử của Mitsubishi Motors. Phong cách này đã thể hiện đầy đủ bản sắc cùng triết lý “thiết kế tương lai” của hãng: “Form follows function” – vẻ đẹp gắn liền công năng. Dynamic Shield không chỉ đem đến ấn tượng về vẻ đẹp bên ngoài mà còn mạnh mẽ về công năng cùng những cải tiến vượt bậc, đáp ứng nhu cầu và sự tin cậy của khách hàng.

Ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield

Những đặc trưng của Dynamic Shield:

1. Khả năng bảo vệ hoàn hảo

Lấy cảm hứng từ mẫu SUV huyền thoại của hãng – Mitsubishi Pajero, Dynamic Shield mang cấu trúc đảm bảo an toàn tối ưu cho cả người trong lẫn ngoài xe.

 • Liên kết giữa mặt trước với khung xe giúp hấp thu xung lực, giảm thiểu tác động va chạm
 • Cách bố trí đèn pha và đèn LED thông minh giúp người lái xe không bị lóa sáng đồng thời giúp xe đi ngược chiều dễ dàng nhận thấy Mitsubishi, tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.
 • Lắp đặt hàng loạt thiết bị an toàn tiên tiến, hiện đại: hệ thống cảnh báo điểm mù, hệ thống UMS chống tăng tốc đột ngột ngoài ý muốn, hệ thống FCM phanh tự động khẩn cấp, camera toàn cảnh Multi-around Monitor,…

2. Tính năng vận hành cao

Lấy cảm hứng từ Lancer Evolution – mẫu sedan thể thao có hiệu suất cao, khả năng tăng tốc bốc. Lưới tảng nhiệt đặc trưng cùng tông màu đen mạnh mẽ càng thể hiện rõ tính năng vận hành vượt trội.

3. Vẻ đẹp gắn liền công năng

Triết lý ” vẻ đẹp gắn liền công năng” là nguồn cảm hứng cho Dynamic Shield. Vẻ đẹp năng động, phong thái hiện đại cùng tính năng đặc trưng của hãng như khả năng vận hành mạnh mẽ, uy lực bền bỉ, đậm tính thể thao và an toàn,…Tất cả đã tạo nên sự thành công của ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield.

PHÂN PHỐI TẠI VIỆT NAM

Tại Việt Nam, sau hơn 20 năm gắn bó, nhà phân phối độc quyền của Mitsubishi Nhật Bản – Vina Star Motors đã chính thức đổi tên thành Mitsubishi Motors Vietnam. Cùng với đó, Mitsubishi Nhật Bản đã hiện thực hóa cam kết đầu tư lâu dài của mình bằng việc tăng tỷ lệ góp vốn từ 50% lên 82% trong liên doanh. Đây là bước đánh dấu đồng nhất toàn cầu của hãng. Đồng thời, Mitsubishi còn thể hiện lời cam kết gắn bó lâu dài với thị trường Việt Nam.

Theo đó, những tân binh chiến lược mới của hãng đã được giới thiệu tại Việt Nam. Cụ thể, tháng 7/2016, Outlander – một đại diện cho ngôn ngữ thiết kế mới Dynamic Shield đã được ra mắt.

Mitsubishi Outlander 2018 - Mitsubishi Motors
Mitsubishi Outlander 2018

Từ đó, có thể thấy rõ những chuyển biến tích cực của dòng xe Mitsubishi trên thị trường Việt Nam. Một số cột mốc đáng chú ý như:

 • Tháng 10/2016, hãng đạt kỷ lục bán hàng cao nhất trong lịch sử: 4.604 xe du lịch.
 • Tháng 12/2016, giới thiệu Triton MIVEC
 • Tháng 1/2017, ra mắt  All New Pajero Sport – dòng xe đã quá nổi tiếng của Mitsubishi, áp dụng Dynamic Shield.
 • Tháng 1/2018, xuất xưởng mẫu Outlander lần đầu tiên được lắp ráp tại Việt Nam.
 • Tháng 2/2018, đạt kỉ lục bán hàng cao nhất trong lịch sử 1,179 xe/tháng.

Qua đó, có thể thấy rõ vị thế của Mitsubishi ngày càng được nâng cao trên thị trường Việt Nam. Hãng đã ngày càng thành công hơn lấy được niềm tin cũng như sự thu hút khách hàng.

ĐỊNH HƯỚNG VÀ PHÁT TRIỂN

Mitsubishi Pajero Sport 2017
Mitsubishi Pajero Sport 2017

Trong tương lai gần, Mitsubishi tiếp tục khẳng định lời cam kết lâu dài với những sản phẩm “chất lượng Nhật Bản” với người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Các sản phẩm của hãng vẫn sẽ tiếp tục mang công năng mạnh mẽ, an toàn, bền bĩ. Hơn thế, bằng ngôn ngữ thiết kế Dynamic Shield, Mitsubishi sẽ tiếp tục cho ra đời những dòng xe hiện đại “vẻ đẹp gắn liền công năng”, xứng đáng với niềm tin khách hàng.

Kết hợp 3 yếu tố nền tảng: kinh nghiệm mang tính nền tảng; tư duy đột phá về công nghệ và một quyết tâm cao độ. Mitsubishi sẽ tiếp tục tạo nên những bước chuyển mình, đem đến nhiều bất ngờ cho khách hàng trên toàn thế giới.

LIÊN MINH RENAULT-NISSAN-MITSUBISHI

Liên minh Renault-Nissan là kết hợp giữa tập đoàn Renault của Pháp và thương hiệu Nissan của Nhật đã tồn tại khá lâu. Giờ đây, liên minh này kết nạp thêm Mitsubishi Motors.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi - Nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới 2017

Có thể nói, Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi là nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới năm 2017. Cụ thể, doanh số bán ra của Liên minh này vươn lên dẫn dầu với 10.608.366 xe du lịch và xe tải hạng nhẹ. Trong khi đó, các ông lớn là tập đoàn Volkswagen và tập đoàn Toyota về sau với doanh số bán ra lần lượt là 10,5310,2 triệu xe. Trong đó, Renault bán được hơn 3,7 triệu xe, Nissan là 5,8 triệu xe và Mitsubishi hơn 1 triệu xe. Riêng Mitsubishi, hãng đạt mức tăng trưởng ấn tượng tại Trung Quốc với 56% và Đông Nam Á với 17%.

Trong năm 2017, Liên minh này đã xuất hiện ở hơn 200 trăm quốc gia. Gồm 10 thương hiệu: Renault, Nissan, Mitsubishi, Dacia, Renault Samsung, Alpine, Lada, Infiniti, Venucia và Datsun.

Đây cũng là nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới với 540.000 xe trong vòng 17 năm qua.

Đinh hướng đến năm 2022, Liên minh sẽ ra mắt 12 mẫu xe điện, 40 mẫu xe tự lái. Doanh số bán ra đạt 14 triệu xe/năm.

>>Xem thêm:

Mitsubishi Attrage

Mitsubishi Pajero

Mitsubishi Mirage

Mitsubishi Triton

Độc giả có nhu cầu quảng cáo dịch vụ này, hoặc các nhu cầu khác (mua bán xe, tìm thông tin xe, đăng tin…) xin hãy liên hệ với chúng tôi qua khung chat hoặc qua form ở đây. Cần Thơ Auto sẽ hỗ trợ quý khách nhanh chóng và tốt nhất.


Tags: mitsubishi motors, mitsubishi, lịch sử của mitsubishi, lịch sử của mitsubishi motors, hãng xe mitsubishi, ngôn ngữ thiết kế của mitsubishi, ý nghĩa logo mitsubishi, biểu tượng mitsubishi, đặc điểm thiết kế mitsubishi, mitsubishi oulander, mitsubishi pajero, liên minh renault-nissan-mitsubishi, mitsubishi motors tại việt nam, đại lý mitsubishi

BÀI THAM KHẢO